Strip Heater ฮีตเตอร์ แผ่น

เครื่องทำความร้อน ตัวช่วยเพิ่มความอบอุ่นในบ้าน

หากหนาวนี้มันหนาวเกินจะรับมือไหว เครื่องทำความร้อน หรือ “ฮีตเตอร์” เป็นอีกตัวช่วยที่ดีที่จะทำให้คุณผ่านหน้าหนาวนี้ไปได้ ถ้าอย่างนั้นไปทำความรู้จัก เครื่องทำความร้อน หรือ ฮีตเตอร์ กันเลยค่ะ

เครื่องทำความร้อน เป็นอุปกรณ์อีกหนึ่งตัวช่วยที่นิยมใช้กันอย่างมากในต่างประเทศ ส่วนในบ้านเรากลับไม่ค่อยเห็นคนใช้กันสักเท่าไร เพราะเป็นเมืองร้อนอยู่แล้ว จนกระทั่งปีนี้ลมได้พัดพาความหนาวมาทำเอาหลายคนตัวสั่นงันงกไปตาม ๆ กัน หลาย ๆ บ้านเลยเริ่มมองหาเครื่องทำความร้อนมาช่วยคลายหนาวในบ้านกันแล้ว หากไม่รู้จะเลือกซื้อ เครื่องทำความร้อน หรือ ฮีตเตอร์ อย่างไรดี แล้วตอนนี้มีเครื่องทำความร้อนรุ่นไหนน่าสนใจ วันนี้กระปุกดอทคอมขออาสาเป็นคนตอบทุกคำถามเกี่ยวกับเครื่องทำความร้อนให้เอง

เครื่องทำความร้อนคืออะไร ?

เครื่องทำความร้อน หรือ ฮีตเตอร์ (Heater) เป็นอุปกรณ์ที่มีลักษณะคล้ายคลึงกับเครื่องปรับอากาศ แต่เครื่องทำความร้อนจะปล่อยไอร้อนแทนความเย็น เพื่อช่วยคลายความหนาวเย็นในบ้านพร้อมปรับอากาศในบ้านให้อบอุ่นเหมาะแก่การพักผ่อน

ประเภทของเครื่องทำความร้อน

ประเภทของเครื่องทำความร้อนแบ่งตามการใช้พลังงาน มีทั้งหมด 2 ประเภทด้วยกันคือ เครื่องทำความร้อนไฟฟ้าและเครื่องทำความร้อนแก๊ส เครื่องทำความร้อนแต่ละประเภทมีความแตกต่างกันดังนี้

1. เครื่องทำความร้อนไฟฟ้า : เครื่องทำความร้อนที่เปลี่ยนพลังงานไฟฟ้าเป็นความร้อน เป็นประเภทที่คนนิยมใช้มากที่สุด เนื่องจากดูแล รักษา และติดตั้งง่าย ทั้งยังกินไฟไม่มากนัก

2. เครื่องทำความร้อนแก๊ส : เครื่องทำความร้อนจากแก๊สที่ใช้พลังงานในการเผาพลาญต่ำ ใช้ไฟฟ้าในการเปลี่ยนพลังงานน้อยกว่า แต่จะส่งกลิ่นเหม็นในระหว่างการใช้งาน

เครื่องทำความร้อน

หลักการทำงานเครื่องทำความร้อน

เครื่องทำความร้อนจะทำความร้อนจนถึงอุณหภูมิที่ตั้งไว้และจะหยุดทำงาน แล้วจะกลับมาทำความร้อนอีกครั้งเมื่ออุณหภูมิตกเกินกว่าที่กำหนดไว้ในตัวเครื่อง ฉะนั้นเครื่องทำความร้อนที่มีกำลังวัตต์มากก็ไม่ได้หมายความว่าจะกินไฟเสมอไป เพราะกำลังวัตต์ที่ระบุไว้ในตัวเครื่องบอกถึงความสามารถในการทำความร้อนมากกว่า หากกำลังวัตต์มากก็จะทำความร้อนได้เร็วกว่าเครื่องทำความร้อนที่มีกำลังวัตต์น้อย

วิธีเลือกเครื่องทำความร้อน

การเลือกเครื่องทำความร้อนสามารถทำได้โดยดูที่กำลังวัตต์ของตัวเครื่อง หากห้องมีขนาดใหญ่ก็ควรใช้เครื่องทำความร้อนที่มีกำลังวัตต์สูงจะทำให้ห้องอุ่นเร็ว หรือคำนวณโดยการให้นำกำลังวัตต์หารด้วย 10 จะได้ขนาดของห้องที่เหมาะสมในหน่วยตารางฟุต เช่น เครื่องทำความร้อน 1500 วัตต์ 1500/10 = 150 ดังนั้นแล้วขนาดของห้องที่เหมาะสมก็คือ 150 ตารางฟุต หรือประมาณ 13 ตารางเมตร

เครื่องทำความร้อน

ข้อดี

ช่วยปรับอุณหภูมิในบ้านให้อบอุ่นได้เร็ว
มีหลากหลายขนาดให้เลือกใช้ตามความเหมาะสมของขนาดห้อง

ข้อเสีย

เครื่องทำความร้อนจะเป็นตัวดึงความชื้นจากอากาศทำให้อากาศยิ่งแห้งและทำให้ผิวหนังเกิดอาการภูมิแพ้ได้ง่าย เพื่อป้องกันไม่ให้อากาศแห้งเกินไปให้วางผ้าขนหนูชุบน้ำไว้ในห้องด้วยขณะเปิดเครื่อง
ค่าใช้จ่ายในการติดตั้งค่อนข้างสูง
ส่งกลิ่นเหม็นหากใช้แก๊ส

ข้อควรระวัง

ในการใช้งานเครื่องทำความร้อน จะกินกระแสไฟค่อนข้างเยอะ ไม่ควรใช้เสียบผ่านปลั๊กพ่วงที่กำลังไม่ถึงหรือพ่วงการใช้งานอื่น ๆ เพราะอาจทำให้เกิดไฟฟ้าลัดวงจรได้
ไม่วางวัตถุไวไฟไว้ใกล้เครื่องทำความร้อน
ปิดสวิตช์และดึงปลั๊กทุกครั้งหลังการใช้งาน
ควรเปิดหน้าต่างระบายอากาศเมื่อใช้เครื่องทำความร้อนแก๊ส

ขอบคุณข้อมูลจาก https://home.kapook.com/view140260.html